แนะแนวจอมยุทธหน้าใหม่เพื่อเข้าสู่วงการยุทธภพที่ลำปาง23 March 2019Life style

แนะแนวจอมยุทธหน้าใหม่เพื่อเข้าสู่วงการยุทธภพที่ลำปาง

วันที่ 18-19 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมาพวกเราบริษัท ทวิน ซินเนอร์จี้ ได้รับเชิญให้ไปแนะแนวนักศึกษาปีสาม คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง โดยทางอาจารย์มีความต้องการให้พวกเราไปแนะแนวทางให้พวกนักศึกษา เตรียมความพร้อมยังไงก่อนเข้าไปฝึกงานกับบริษัทซอฟแวร์ต่างๆ

พอได้รับโอกาสแบบนี้มาทางพวกผมยินดีมากๆ ซึ่งจากประสบการณ์ที่ได้รับพนักงานมาทำงาน หรือนักศึกษาฝึกงานด้านโปรแกรมเมอร์นั้น พอเข้ามาสู่ระบบการทำงานจริงๆ มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะเข้าใจถึงการทำงานจริงๆ ว่ามีอะไรบ้าง และพวกเขาต้องรู้อะไรไหมก่อนมา

ทันที่ได้รับโจทย์มาทำให้ผมนึกถึงหนังกำลังภายในของจีน โดยจะมีศิษย์พี่ศิษย์น้องที่ได้รับการฝึกฝนกับอาจารย์ปู่ในสำนักจนสำเร็จเคล็ดวิชา จากนั้นก็นำเคล็ดวิชาออกมาท่องยุทธภพกัน ส่วนใครจะรอดไปถึงระดับไหน ก็อยู่ที่ประสบการณ์และเคล็ดวิชาที่ได้ร่ำเรียนมานั้นเอง

ทีมผมเลยนั่งประชุมกันว่าจะทำไงให้จอมยุทธน้อยพวกนี้ได้รู้จักโลกยุทธภพก่อน จะได้เตรียมตัวกันถูกต้อง ไม่งั้นได้ไปตายคาที่ในยุทธภพแน่นอน ฮาๆ เลยได้หัวข้อการแนะแนวประมาณนี้

ตารางการสอน

รู้จักกันก่อน

พวกผมและจอมยุทธน้อยพึ่งจะได้เห็นหน้าตากันครั้งแรก ดังนั้นเลยต้องทำความรู้จักกันก่อนสักนิด โดยให้จอมยุทธน้อยได้แนะนำตัว พร้อมกับทักษะโปรแกรมเมอร์ที่ตัวเองถนัด หรือภาษาโปรแกรมที่ใช้เขียนกัน

ชีวิตจริงยิ่งกว่าในละคร

มาถึงที่คราวพวกผมจะมาเล่าประสบการณ์ถึงการทำงานจริงตั้งแต่การรับ Requirements จากลูกค้า, wireframe คืออะไร, วิธีการเขียน wireframe, UI/UX เบื้องต้น, การทำงานแบบ Scrum, การส่งงานลูกค้า เป็นต้น พวกนี้คือสิ่งที่ผมอยากให้จอมยุทธน้อยทั้งหลายได้เห็นภาพการทำงานโดยรวมทั้งระบบ เพื่อให้เข้าใจในสิ่งที่จะทำ และได้รับรู้ว่าบริษัทซอฟแวร์ต่างๆ มีวิธีการทำงานประมาณนี้ และสิ่งที่จอมยุทธน้อยต้องเตรียมก่อนลุยยุทธภพมีอะไรบ้าง

ศิษย์พี่ และศิษย์น้องกำลังโม้อย่างเมามัน
ศิษย์พี่ และศิษย์น้องกำลังโม้อย่างเมามัน

เส้นทางจอมยุทธ

หลังจากที่เหล่าจอมยุทธน้อยได้รับรู้ถึงประสบการณ์ในยุทธภพแล้ว ผมเลยคิดว่าจอมยุทธน้อยน่าจะยังสับสนในตัวเองแน่ๆ ว่าสิ่งที่ได้ฝึกฝนมานั้นมาถูกทางแล้วใช้ไหม แล้วมันนำไปใช้ยังไง หรือมันมีวิทยายุทธแบบไหนอีก ก็เลยเกิดเป็นหัวข้อนี้มา

3 เส้นทางในการฝึกวิทยายุทธ
3 เส้นทางในการฝึกวิทยายุทธ

ในรูปบนผมได้เริ่มต้นด้วยมันมี 3 เส้นทางหลักๆ ในการฝึกยุทธคือ Front-end, Back-end และ DevOps ผมเลยบอกไปว่า

  • Front-end คือการร่ายร่ำกระบวกท่าต่างๆ ที่ทุกคนสามารถมองเห็นได้
  • Back-end คือลมปานกำลังภายใน ที่ไม่มีใครมองเห็น
  • สุดท้าย DevOps ผมคิดอยู่นานว่าจะเอารูปอะไรมาแสดงให้สอดคล้องกับหนังจีน เลยมาจบที่ “อาจารย์ปู่” โดยผมอธิบายไปว่า อาจารย์ปู่เป็นคนนำส่งจอมยุทธไปยังยุทธภพ โดยเปรียบว่า จอมยุทธคือสินค้า และยุทธภพคือลูกค้า

และนี่คือ Slide ที่ผมใช้อธิบายไป

โดยข้อมูลในหัวข้อนี้ผมเอามาจาก https://github.com/kamranahmedse/developer-roadmap ทั้งหมดขอบคุณอย่างสูงสุด

คราฟไอเดีย

เนื่องจากพวกผมคิดว่าถ้ามาเอาแต่พูดๆ เดียวจอมยุทธจะไม่ได้เห็นภาพจริง ในหัวข้อนี้เลยให้แบ่งทีมออกมาเป็นทีมละ 4 คน แล้วไปคิดไอเดียทำแอพพลิเคชั่นออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่พบเห็นในปัจจุบัน แล้วทำ Slide ออกมานำเสนอ

โดยแนวคิดนี้จะทำให้เหมือน Startup ไป Pitching ขอทุนเพื่อทำแอพพลิเคชั่น เพื่อให้จอมยุทธน้อยได้รู้จักวิธีการขายงานให้เป็น และจะได้ลองทำงานเป็นทีมกันจริงๆ

Brew ไอเดีย

หลังจากจอมยุทธน้อยแบ่งทีม และทำ Slide เพื่อเสนอไอเดียกันเสร็จแล้ว ก็มาเริ่ม Pitching กันได้เลย ฮาๆ โดยพวกผมจะเป็นกรรมการฟัง และมีอาจารย์ประจำภาคหนึ่งคนเป็นกรรมด้วย

เหล่าจอมยุทธน้อยได้เสนอไอเดียออกมา
เหล่าจอมยุทธน้อยได้เสนอไอเดียออกมา

Judge moments

เป็นช่วงของการตัดสินว่าไอเดียไหนโอเคที่สุด และได้มีการแจกรางวัลกันเล็กๆ น้อยๆ และพวกผมก็ได้เหล่าประสบการณ์ที่ได้ไปแข่งขัน Startup จริงๆ ให้ฟังว่าเป็นแบบไหน และถ้าใครอยากไปต้องเตรียมทีมยังไงบ้าง โดยให้ Keyword ไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เช่น Lean startup, nice market, MVP Product, Pitching deck เป็นต้น

ถ่ายรูปหมูก่อนกลับ
ถ่ายรูปหมูก่อนกลับ

สุดท้ายขอบคุณน้องๆ และอาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปางที่ได้เปิดโอกาสให้พวกผมได้มาแนะแนวทางกับน้องๆ ทุกคน สนุกมากครับ 🙂

ก่อนหน้า
ถัดไป