วิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของ Node.js24 May 2021Programing

วิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของ Node.js

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไม Nodejs จึงเป็นตัวเลือกแรกในการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน ถ้าใช่แสดงว่าคุณมาถูกที่แล้ว! ในบล็อกนี้เราจะแนะนำคุณเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของ Nodejs

JavaScript เป็นภาษาโปรแกรมฝั่ง client ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สิ่งที่สามารถทำได้ด้วยJavaScript บนฝั่งเซิร์ฟเวอร์เป็นเพียงแนวคิด จนกระทั่งมีการเปิดตัว Nodejs ในปี 2009 ด้วยข้อดีของ Nodejs การพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันจึงกลายเป็นเรื่องง่ายประหยัดต้นทุนและมีประสิทธิภาพสูงเมื่อใช้ JavaScript ทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์

ในหลาย ๆ อุตสาหกรรมหากต้องการทำแอปพลิเคชันขึ้นมา ในเวลานี้จะเลือก Nodejs เป็นตัวเลือกแรกเสมอเนื่องจากความใช้งานง่ายของมัน อย่างไรก็ตามมีทั้งข้อดี และข้อเสียสำหรับทุกเทคโนโลยี ดังนั้นเราจะมีกล่าวถึงมันเพื่อให้คนที่เข้ามาอ่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นสำหรับการเลือกใช้งาน Nodejs

เหตุใดจึงต้องใช้ Node.js ในการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน

  • 1. ประสิทธิภาพสูงสำหรับแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์

เว็บแอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนโดย Node.js จะได้รับประโยชน์อย่างมากจากความสามารถในการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน โดยจะใช้ RAM ประมวลผลคำขอพร้อมกันหลายรายการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถเรียกใช้โค้ดได้ในจังหวะที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพโดยรวมของแอปพลิเคชัน

  • 2. ปรับขนาดได้ง่ายสำหรับแอปพลิเคชันสมัยใหม่

ด้วยฐานผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีผู้ใช้หลายสิบล้านคนไททันส์เช่นNetflix, Walmart, Uber, Paypalและอื่น ๆ ได้ถือว่า Node.js เป็นโซลูชันที่มีศักยภาพในการปรับขนาดได้

เทคโนโลยีล้ำสมัยมาพร้อมกับคุณสมบัติมากมาย เช่น Cluster module ช่วยอำนวยความสะดวกในการโหลดบาลานซ์บนคอร์ CPU หลายตัว ทำให้ง่ายต่อการส่งมอบผลลัพธ์ที่ต้องการผ่านโมดูลขนาดเล็กโดยไม่เปลืองแรม นอกจากนี้ Node.js ยังใช้กลไกการวนซ้ำเหตุการณ์ที่ไม่ปิดกั้น ซึ่งมีความสามารถในการปรับขนาดได้สูง และช่วยให้เซิร์ฟเวอร์ประมวลผลคำขอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • 3. คุ้มค่าด้วย Fullstack JS

เนื่องจาก Node.js เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดฝั่งเซิร์ฟเวอร์ได้ เราจึงสามารถเขียนโค้ดทั้งในส่วนหน้า (Frontend) และส่วนหลัง (Backend) ได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบของ node.js ที่ใหญ่ที่สุดเนื่องจากข้ามอุปสรรคของการจ้างทีมทรัพยากรสองทีม ทำให้ประหยัดเวลาค่าใช้จ่าย และพลังงานสำหรับการพัฒนาโครงการโดยรวม

ข้อเสีย: Node.js คืออะไร

  • 1. ทำงานไม่ค่อยดีเมื่อจัดการกับงานในคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่

แม้จะมีข้อได้เปรียบของการเป็นเธรดเดียว (single-threaded) และขับเคลื่อนด้วย event-drivenแต่ Node.js ก็ยังขาดการประมวลผลที่ใช้ CPU หนักด้วยเหตุผลเดียวกัน

เมื่อ Node.js ได้รับงานที่ขับเคลื่อนด้วย CPU ขนาดใหญ่ในลูปเหตุการณ์จะใช้ความแรงของ CPU ที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อดำเนินการให้สำเร็จ สิ่งนี้ทำให้แอปพลิเคชันมีอาการช้าลงได้อย่างชัดเจน

  • 2. Node.js เชิญชวนให้มีการเปลี่ยนแปลงโค้ดจำนวนมากเนื่องจาก Unstable API

ข้อเสียที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่รายงานโดยผู้ใช้ Node.js คือการเปลี่ยนแปลง API บ่อยครั้ง ซึ่งโดยทั่วไปไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ย้อนหลัง น่าเสียดายที่สิ่งนี้บังคับให้นักพัฒนาจำเป็นต้องเปลี่ยนเลขเวอร์ชั่นตามเพื่อให้ตรงกับ Node.js APIเวอร์ชันล่าสุด

  • 3. ไลบรารีหลายตัวไม่ได้รับการดูแลอย่างดีทำให้เกิดอันตรายกับโค็ดคุณได้

ใน NPM มีไลบรารีหลายตัวที่มีคุณภาพไม่ดี หรือไม่สมบูรณ์ และไม่ได้รับการจัดทำอย่างเหมาะสม ดังนั้นการตรวจสอบที่ไม่เพียงพอของไลบรารี ทำให้นักพัฒนามือใหม่นำไปใช้แล้วเกิดปัญหาตามได้

สรุป

Node.js มีบทบาทเป็นตัวเอกในการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งานเว็บที่ปรับขนาดได้และสูง นักพัฒนา และบริษัทต่าง ๆ ชอบใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบของ Nodejs โดยมันนำเสนอประสิทธิภาพที่ดี และความเร็วที่สมบูรณ์แบบซึ่งถูกนำมาใช้มากในปี 2020 ตราบใดที่แอปพลิเคชันของคุณไม่ต้องการงานที่ต้องใช้ CPU มาก แอปพลิเคชันของคุณสามารถใช้ประโยชน์จากข้อดีของ Nodejs ได้

ก่อนหน้า
ถัดไป