Bitcoin คืออะไร เข้าใจง่ายๆ ใน 5 นาที25 August 2020Life style

Bitcoin คืออะไร เข้าใจง่ายๆ ใน 5 นาที

ปัจจุบันการซื้อขายสินค้าออนไลน์กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วจิ้ม ๆ ผู้คนในปัจจุบันเองก็เริ่มปรับตัวจนเริ่มจะคุ้นเคยกันแล้ว เห็นได้ชัดจากระบบการจ่ายเงินตามร้านค้าทั้งแบบสะดวกซื้อ และร้านอาหารข้างทาง ก็เริ่มมีให้เราจ่ายเงินด้วยการสแกน QR กันแล้ว แต่ทั้งนี้มันก็ยังต้องผูกกับบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตอยู่ดี ซึ่งวิธีการนั้นจะสามารถระบุตัวตนของผู้จ่ายเงินได้

แต่สำหรับ Bitcoin นั้นมันเป็นสกุลเงินที่ถูกออกแบบมาในหลักการของการ “ไม่มีศูนย์กลาง” หรือ “Decentralized” มันไม่ถูกผูกติดกับสถาบันการเงินใด ๆ และไม่มีสถาบันการเงินหรือรัฐบาลไหนจะควบคุมได้

BITCOIN เริ่มถูกพูดถึงในไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา (ถึงแม้ว่ามันจะมีมานานกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม) ในฐานะของสกุลเงินดิจิทัล ที่จะต้องขุดขึ้นมาด้วยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และสามารถนำไปแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินจริง ๆ ได้ หรือจะเอาไปใช้ซื้อขาย หรือทำธุรกรรมออนไลน์ รวมถึงชำระค่าบริการในหลาย ๆ ประเภทได้ด้วย ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือการ จองโรงแรม และชำระค่าตั๋วเครื่องบิน (บางสายการบินเท่านั้นนะ) และมันกำลังเริ่มจะขยายตัวเป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางการชำระเงิน” จริง ๆ แล้วล่ะนะ

ภาพจำลองเหรียญ Bitcoin

แล้ว Bitcoin คืออะไร ?

Bitcoin คือสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ไม่มีรูปร่าง และไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท มันถูกสร้างขึ้นโดย SATOSHI NAKAMOTO ซึ่งไม่มีใครรู้ตัวตนที่แท้จริงของเขาเลย มันเป็นระบบชำระเงินที่อ้างอิงอยู่บนการถอดสมการคณิตศาสตร์ โดยจุดประสงค์ของเขาคือการสร้างสกุลเงินที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและธนาคาร และยังสามารถส่งต่อให้กันได้

Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาแบบจำกัด มันมีทั้งหมดจำนวน 21 ล้าน Bitcoin เท่านั้น แต่มันยังสามารถแบ่งเป็นหน่วยย่อยได้ ซึ่งจะเรียกว่า Satoshi

แล้วมันไม่มีรูปร่าง จับต้องไม่ได้ แล้วเราจะอ้างอิงมันได้ไง? เรื่องนี้ตอบไม่ยากเท่าไหร่ หากเรานึกถึงสกุลเงินบาท หรือสกุลเงินดอลลาร์ สิ่งที่ทำให้พวกเราเชื่อในมูลค่าของมัน ก็คือการมี “ทองคำ” เป็นตัวสนับสนุนและผูกติดกันไว้อยู่ แต่กับ Bitcoin หรือ BTC นี้ มันจะถูกอ้างอิงด้วยสมการคณิตศาสตร์นั่นเอง

จุดเด่นของ Bitcoin

  • มันใช้เทคโนโลยีแบบกระจายอำนาจ หรือ Decentralized มันไม่มีศูนย์กลาง คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องสามารถเป็นเครือข่ายของ Bitcoin ได้ทั้งหมด เพราะระบบจะทำงานกับคอมพิวเตอร์ทั่วโลกด้วยชุดข้อมูลเดียวกันทั้งหมด
  • มันมีความโปร่งใสอย่างมาก แบบ 100% เลยทีเดียว เพราะ Bitcoin ทุกเหรียญที่เกิดการทำธุรกรรม เราทุกคนบนโลกสามารถเข้าไปตรวจสอบย้อนหลังได้ตลอด (สามารถย้อนไปถึงต้นกำเนิดของมันได้เลยนะ ว่าเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่)
  • ค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก ๆ ต่ำถึงขนาดว่าคุณสามารถโอน Bitcoin มูลค่าหลายพันล้านบาท ด้วยค่าธรรมเนียมเพียงแค่ไม่ถึง 30 บาท ด้วยซ้ำ
  • การถ่ายโอน Bitcoin นั้นทำได้รวดเร็วมาก หากจะเทียบกับการโอนเงินข้ามพรมแดนที่ต้องใช้เวลานานกว่า 2-3 วันล่ะก็นะ มันใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีด้วยซ้ำ

ยกตัวอย่างของบิตคอยน์ที่น่ารู้ และควรรู้ไว้เท่านี้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวเอาไว้บทความถัดไป ผมจะมาพูดถึง Blockchain ให้ฟัง ไอ้เจ้า Blockchain เนี่ย มันเป็นระบบที่อยู่เบื้องหลังสกุลเงิน Bitcoin นี่แหละ มันคือสิ่งที่ทำให้เจ้า BTC ที่ปลอดภัยมาก ๆ รวมถึงมันยังเป็นสิ่งที่จะมา “เปลี่ยนโลก” ได้เลยด้วยล่ะ

ปล. ถ้าเกิดมันตกหล่นอะไรไปล่ะก็ ขอภัยมา ณ ที่นี้เลยนะ ออกตัวก่อนเลยว่าฉันน่ะ ไม่ใช่นักการเงิน แต่ฉันน่ะอยากแชร์ความรู้กันทุก ๆ คน อยากอธิบายและเล่าสู่กันฟังด้วยวิธีที่เข้าใจง่าย ๆ เท่านั้นแหละ!!!

📌สนใจติดต่อ📌
💻 twinsynergy.co.th
📱 063-789-9059

ก่อนหน้า
ถัดไป