Blockchain เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก!14 September 2020Programing

Blockchain เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก!

ในตอนที่แล้วผมอธิบายเรื่องของ Bitcoin ไปแล้วคร่าว ๆ ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีที่ทำงานอยู่เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลนั้นก็คือ Blockchain แต่ถ้าอยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบด้วยกันครับ

Blockchain คืออะไร ?

Blockchain คือ ระบบโครงข่ายในการเก็บข้อมูลธุรกรรมออนไลน์ใดๆ ที่ไม่มีตัวกลางหรือที่เรียกว่า peer-to-peer (P2P) ก็คือคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องจะเชื่อมกันเพื่อที่จะสามารถส่งข้อมูลไปมาได้ โดยไม่ต้องพึ่งตัวกลาง

คอมพิวเตอร์บนเครือข่ายแต่ละตัวจะมีการเก็บข้อมูลหลักฐานของตัวเองไว้หนึ่งชุด ก่อนที่จะส่งตัวสำเนาไปให้อีกเครื่อง โดยเครื่องที่ได้รับสำเนานั้นจะไม่สามารถแก้ไขข้อมูลชุดเก่าที่ถูกส่งมาได้ มันจึงทำให้“การเปลี่ยนแปลงข้อมูลเหล่านั้นจะทำได้ยากมาก ๆ หรือแทบจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เลย”

ฐานข้อมูลของ Blockchain จะไม่ได้ถูกเก็บไว้ในที่ใดที่หนึ่งเพียงแห่งเดียว มันจะถูกส่งต่อไปให้กับทุกคนบนเครือข่าย หรือหมายความว่าข้อมูลที่ถูกบันทึกบน Blockchain จะถูกเปิดเผยเป็นสาธารณะและสามารถถูกเข้ามาตรวจสอบได้ (แต่จริง ๆ มันทำเป็นระบบ Private Blockchain เอาไว้ใช้ภายในบริษัทได้นะ)

สรุปอย่างง่ายๆ ว่า Blockchain เป็นการเก็บข้อมูลในฐานข้อมูลรูปแบบหนึ่งที่ไม่มีศูนย์กลาง

  • – ไม่มีคนที่เป็นตัวกลางในการควบคุม
  • – มีความน่าเชื่อถือสูง มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ยากจึงทำให้การโกงเป็นไปได้ยากด้วย เพราะทุกคนต่างถือเอกสารชุดเดียวกันและมีการอัพเดตข้อมูลไปพร้อมๆกันจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลต่างๆ เหล่านั้นมีความถูกต้อง เชื่อถือได้
  • – เมื่อจุดใดจุดหนึ่งเล็ก ๆ ในระบบเสียหาย จะไม่ส่งผลทำให้ระบบทั้งระบบล่ม (no single point of failure)

ข้อสังเกตุของจุดเด่นนี้ง่าย ๆ ก็คือ Bitcoin ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ 2008 นั้น ยังไม่เคยมีการล้มเหลวของระบบเลย ไม่นับที่เว็บเทรดถูกแฮ็คซึ่งเป็น human error นะ

เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลก

แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นระบบบันทึกข้อมูลที่นับว่าดีที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน และมันก็ไม่ได้ทำงานได้กับแค่ Bitcoin แต่มันยังสามารถนำมาพัฒนาและประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นได้ด้วยเช่นกัน มันอาจทำให้หลาย ๆ อุตสาหกรรมของโลกเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจไปเลยก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น

การเงิน

  • Blockchain สามารถนำใช้ในการประมวลผลการทำธุรกรรมในการโอนเงิน/ชำระเงิน ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง
  • เราสามารถส่งเงินหรือโอนเงินหากันได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลางอย่างธนาคารเลยด้วยซ้ำ รวมถึงมองข้ามเรื่องค่าธรรมเนียมแสนแพงไปได้เลย
  • การระดมทุนหรือรับบริจาคก็จะทำได้อย่างตรงไปตรงมา เพราะเราสามารถตรวจสอบข้อมูลการใช้เงินได้ตลอด
  • สามารถป้องกันการฟอกเงิน (AML) และการทำความรู้จักลูกค้า (KYC) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ห่วงโซ่อุปทานสินค้าและบริการ

Blockchain ในการตรวจสอบห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่กระบวนการผลิต, จัดซื้อ, จัดเก็บ, การจำหน่ายและการกระจายสินค้า
ไปจนถึงการขนส่ง ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ

data peer to peer

จัดเก็บเอกสาร หรือ สร้างตลาดข้อมูล

  • Blockchain จะเป็นระบบเก็บเอกสารแบบ Decentralized มีการกระจายข้อมูลไปทั่วทั้งเครือข่าย (Distributing data) จะทำให้ข้อมูลเหล่านั้นไม่ถูกแฮ็คหรือสูญหายไป
  • สามารถใช้เป็นตลาดเพื่อแชร์หรือขายข้อมูลที่ไม่ได้ใช้ เนื่องจากองค์กรใหญ่ๆหลายแห่งมีข้อมูลที่ไม่ได้ใช้ซึ่งหากเก็บไว้ก็อาจจะเป็นการเปลืองพื้นที่และเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลโดยไม่จำเป็น
copyright

คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์จะหมดไป เมื่อมี Blockchain ที่จะเข้ามาช่วยคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและสามารถตั้งค่าขายผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นออนไลน์โดยอัตโนมัติได้ รวมถึงสามารถตรวจสอบ วัน เวลา ที่ผลิตหรือสร้างผลงานนั้น ๆ ได้ด้วย

อสังหาริมทรัพย์

หนึ่งในเป้าหมายหลักของ blockchain คือการนำกระดาษออกจากการทำธุรกรรมและสัญญาต่างๆ เพราะมันสามารถปลอมแปลงได้และไม่สามารถอัพเดทข้อมูลได้แบบ real time หากเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการซื้อหรือขายที่ดิน, บ้านหรือรถคุณจะต้องโอนหรือรับ เทคโนโลยี blockchain จะสามารถจัดเก็บชื่อในเครือข่ายเพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบสัญญาได้อย่างโปร่งใส

iot network

Internet of Things (IoT)

IoT คือการจัดการเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางประเภท ซึ่งทั้ง Samsung, IBM และ AT&T ก็ใช้แอพพลิเคชั่น IoT ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อบำรุงรักษาอุปกรณ์และมีระบบการจัดการแบบ mass-scale automated systems ด้วย

election voting

ใช้ในการโหวตหรือลงคะแนนเลือกตั้ง

Blockchain สามารถช่วยขจัดความกังวลเกี่ยวกับการโกงด้านการลงคะแนนหรือการเลือกตั้งได้ ด้วยคุณสมบัติของข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก ทำให้การออกเสียง ลงคะแนนแบบดิจิทัลนี้มีความโปร่งใสมากขึ้น และสามารถสามารถตรวจสอบได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรในเครือข่ายหรือไม่ เพื่อป้องกันการลงคะแนนเสียงที่ไม่ชอบธรรม รวมทั้งยังสามารถลงคะแนนเสียงได้ง่ายผ่านระบบและนับคะแนนได้อย่างถูกต้อง โปร่งใสและรวดเร็ว

หลังจากได้ทราบประโยชน์ของ Blockchain ไปแล้ว หากใครสนใจและคิดว่ามันจะเอาปรับใช้กับบริษัทหรือธุรกิจของตัวเองได้อย่างไรบ้าง ปรึกษาพวกเราได้นะ!!

Twinsynergy #ออกและพัฒนาเว็บไซต์ #ทำเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น #พัฒนาซอฟแวร์ #Website #MobileApplication #Dev #WebDesign

📌สนใจติดต่อ📌
💻 twinsynergy.co.th
📱 063-789-9059

ก่อนหน้า
ถัดไป