ทำไมใช้ Ghost ทำ blog บริษัท

0

Hello world!!!

ต้องบอกก่อนว่าโดยส่วนตัวของผมนั้นเคยใช้งาน ตั้งแต่ Drupal, WordPress และ Medium ในการทำบล็อกมาพอสมควร และจริงๆ blog.twinsynergy.co.th นั้นก็เคยทำบน Drupal มาก่อน ถ้าใครทัน ฮาๆ

ซึ่งผมก็ไม่ได้อัพเดทนานมากๆ เพราะมั่วแต่บ้างาน และบ้ากาม!!! (ไม่ใช่ละ) ช่วงนี้เริ่มจะเข้าที่เข้าทางเลยคิดจะกลับมาทำบล็อกบริษัทใหม่ เพื่อเป็นการนำความรู้ที่ได้ทำผ่านๆ มาคือสู่สังคมบ้าง หลังจากดูดมานาน

อีกเหตุผลก็คือเพื่อทำการโปรโมทบริษัท ทวิน ซินเนอร์จี้ ว่าพวกเราทำอะไรกันบ้าง และกิจกรรมพวกเราทำอะไรกันสนุกๆ บ้าง หรือวิธีการจัดการในองค์กร โดยบ้างอย่างที่ผมได้ทดลองทำ เลยอยากแชร์ประสบการณ์พวกนี้ออกมาด้วย

นั้นเลยทำให้เกิดบล็อกอันนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ฮาๆ แต่ประเด็นสำคัญที่จะกล่าวถึงคือ ทำไมผมถึงเลือก Ghost ทำเป็นบล็อกของบริษัท ซึ่งบ้างข้อผมอาจจะมีการเปรียบเทียบกับ blogging platform อื่นๆ ด้วย

1. เนื้อหาของบล็อกต้องอยู่กับเรา

ข้อนี้ที่ผมจะกล่าวก็คือ ผมจะเลือก Blogging platform ที่เราสามารถ Hosting เองได้ เช่น Drupal , WordPress เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้ Medium ผมเลยไม่เลือกใช้เลย เพราะว่าถ้าเราเขียนบน Medium เนื้อหาทั้งหมดของเราจะอยู่บนนั้นเลย

2. ระบบการเขียนใช้งานไม่ยาก

ระบบการเขียนผมชอบของ Medium มาก มันทำให้เรา Focus การเขียนเนื้อหาได้ดี และเครื่องมือต่างๆ ก็ใช้งานไม่ยาก ซึ่งต่างจาก Drupal และ WordPress ที่ให้มานั้นผมว่ามันไม่สะดวกเท่าไร ดังนั้น Ghost จึงเป็นคำตอบสำหรับข้อนี้

Ghost text editor
Ghost text editor

3. ระบบต้อง Opensource

ข้อดีของ Opensource ก็คือ เราสามารถแก้ไข หรือดัดแปลงได้ และเนื่องจากเป็น opensource จึงมีผู้คนทั่วโลกช่วยกัน Contribute ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และหากพบเจอ Bugs ก็ยังสามารถแก้ไขได้รวดเร็ว

4. ทำ theme เองได้

จริงๆ Drupal และ WordPress ก็สามารถทำ theme เองได้ แต่ผมอยากลองทำของ Ghost บ้าง ฮาๆ แค่นั้น

5. รองรับ SEO

Drupal กับ WordPress ต้องใช้ Plugin เพิ่ม แต่ Ghost มีมาให้พร้อม

กำหนด SEO ได้เลย
กำหนด SEO ได้เลย

6. ระบบหลังบ้านไม่วุ่ยวาย

ต้องยอมรับว่า Ghost ออกแบบระบบหลังบ้านใช้งานง่ายมากๆ ซึ่งก็เพราะตัวระบบมันออกมาเพื่อทำบล็อกอย่างเดียวเลย ทำให้ไม่ต้องมีปุ่มการใช้งานอะไรเยอะแยะ เหมือนพวก Drupal หรือ WordPress

ระบบหลังบ้านแบบสะอาดๆ
ระบบหลังบ้านแบบสะอาดๆ

7. ต้องรองรับ Markdown

โดยส่วนตัวผมชอบการเขียน Markdown เป็นเนื้อหามากกว่าใช้พวก WYSIWYG หรือ Text editor ต่างๆ ที่เก็บค่าเป็น HTML


ข้อดีเสริมของ Ghost

  1. มี Native application สำหรับการเขียนบล็อกให้เลย สามารถดาวโหลดได้ที่ https://ghost.org/downloads/
  2. ถ้าใครใช้ Digital ocean อยู่แล้ว ติดตั้ง Ghost ง่ายโครตพร้อม Let’s Encrypt ในตัว https://www.digitalocean.com/docs/one-clicks/ghost/

จริงๆ ผมก็ยังพึ่งเล่น Ghost ดังนั้นเลยยังสรุปอะไรออกมาไม่ได้เยอะ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมก็จะเพิ่มในนี้ให้เลย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

eighteen + nine =