จะวางแผนอย่างไรในแต่ละวันให้ประสบความสำเร็จ ในฐานะนักพัฒนา (Developer) ที่มีประสิทธิภาพ03 August 2021Production

จะวางแผนอย่างไรในแต่ละวันให้ประสบความสำเร็จ ในฐานะนักพัฒนา (Developer) ที่มีประสิทธิภาพ

การเป็นนักพัฒนา (Developer) ถือว่าเป็นคนสำคัญในการช่วยสร้างสรรค์ให้สิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ แล้วก้าวไปสู่สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ จึงเปรียบเสมือนผู้อยู่เบื้องหลัง คอยผลักดันให้สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี เช่นเดียวกับนักพัฒนาด้านจัดการโครงการที่ถือว่าเป็นเสาหลักในการทำให้ทุกโครงการที่ถูกทำขึ้น สามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย ซึ่งความสำเร็จเหล่านี้มาจากการโฟกัสอย่างถูกจุด ดังนั้นถ้าคุณต้องการเป็นนักพัฒนาที่ประสบความสำเร็จ ขอแนะนำวิธีวางแผนงานในแต่ละวัน เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพในการเป็นนักพัฒนาที่ดีที่สุด ดังนี้

1.เริ่มวางแผนไปทีละงาน (Plan)

สิ่งสำคัญของการเป็นนักพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ คือ การวางแผนเริ่มทำงานไปทีละงานให้ประสบความสำเร็จ เพราะการทำหลายงานพร้อมกันย่อมทำให้งานที่ออกมาอาจไม่ได้ตรงตามเป้าหมาย ไม่เกิดความต่อเนื่อง มีความสับสน ที่สำคัญคือผู้ทำงานอาจหลงลืมจนทำให้กลายเป็นการนำทุกงานที่มีอยู่มาผสมกัน งานจึงอาจเสียหายได้ง่าย ดังนั้นการทำไปทีละอย่าง จัดการไปทีละเรื่องในแต่ละวัน จะสามารถสร้างประสิทธิภาพให้กับคุณได้มากที่สุด

2.สำรวจงานค้างจากเมื่อวาน (Recheck)

หนึ่งในเรื่องสำคัญที่คุณควรถามตัวเองทุกวัน คือ งานที่ทำเมื่อวานนี้มีงานค้างอยู่หรือไม่? ซึ่งถ้ามีงานค้างอยู่ สิ่งที่คุณควรจะต้องทำเป็นงานแรกของวัน คือ งานของเมื่อวานนั่นเอง จากนั้นจึงค่อยไปต่อที่งานใหม่ แต่ทั้งนี้ควรต้องจัดเวลาให้เหมาะสม เมื่อเริ่มงานที่ค้างไว้ของเมื่อวานแล้ว ควรมีเวลาจบอย่างชัดเจน เพื่อให้การทำงานต่อไปไม่เกิดปัญหาใด ๆ ขึ้น

3.จัดงานที่ต้องทำต่อไป (Prepare)

เมื่อเสร็จงานค้างแล้ว ให้คุณวางแผนเรื่องงานต่อไปของวันนี้ได้เลย พร้อมตั้งมั่นที่จะทำให้เสร็จภายใน 1 วัน เพื่อที่จะได้ไม่เหลือไปสู่วันต่อไปแล้วอาจจะพาให้คุณรู้สึกเหนื่อยได้ ดังนั้นคุณจึงควรลิสต์รายการออกมาอย่างชัดเจนว่าเหลืองานใดบ้างของวันนี้ที่จะต้องทำ จากนั้นให้เลือกงานที่สำคัญที่สุดออกมาทำและไล่ทำไปเรื่อย ๆ จากงานใหญ่ไปสู่งานเล็ก แล้วทำงานไปทีละงานอย่างมีขั้นตอน พร้อมการเริ่มทำอย่างมีสมาธิตั้งแต่ต้นจนจบ มุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ และทำให้ทุกงานที่มีอยู่สามารถเสร็จอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเท่านั้น

4.ให้ความสำคัญกับงานด่วน  (Prioritize)    

อีกหนึ่งเรื่องที่ถือว่าสำคัญ คือ ถ้ามีงานใดที่เป็นงานด่วนหรืองานสำคัญที่ต้องรีบทำให้จบภายในวันนั้น ๆ คุณควรเน้นที่งานสำคัญที่สุดแล้วมุ่งมั่นเพื่อทำให้เสร็จ พร้อมทำทุกขั้นตอนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้งานด่วนหรืองานสำคัญนี้เสร็จสิ้นไปได้ด้วยดีและสามารถไปต่องานอื่น ๆ ได้แบบไม่กระทบต่อตารางงานมากเกินไป  ซึ่งถ้าคุณต้องพบกับงานด่วนหรืองานสำคัญ คุณควรใส่ไว้ภายในรายการสิ่งที่ต้องทำแล้วจัดเวลาให้ชัดเจน เพื่อทำให้การทำงานอื่น ๆ เป็นไปตาม ตารางที่คุณได้ตั้งไว้อย่างเหมาะสม หรือถ้าต้องคัดงานใดงานหนึ่งออกก่อน แล้วค่อยกลับมาทำใหม่ในวันรุ่งขึ้น คุณจะได้เลือกอย่างถูกต้องและไม่ทำให้ตัวเองต้องตึงเครียดมากเกินไป

5.จัดช่วงเวลาพัก

มนุษย์ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่เมื่อทำงานแล้วต้องได้รับการพักผ่อน ดังนั้นเมื่อคุณจัดตารางงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณห้ามลืมนั่นคือเวลาของการหยุดพักระหว่างวัน ถ้าเป็นช่วงทำงานควรมีเวลาพักผ่อนประมาณ 10-15 นาที เพื่อปลดปล่อยจิตใจให้รู้สึกผ่อนคลาย รับความรู้สึกปลอดโปร่ง ลดความตึงเครียด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใน 1 วันควรพักขั้นต่ำที่วันละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเช้าและช่วงบ่าย ด้วยการลุกขึ้นยืนยืดเส้นยืดสาย  พูดคุยกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน ดื่มกาแฟ ดื่มชาร้อน หรือนั่งพักผ่อน เพื่อทำให้คุณได้เติมเต็มความรู้สึกที่ดีก่อนการกลับไปทำงานใหม่อีกครั้ง

6.แผนสำรองต้องมี (Backup Plan)

แผนสำรองถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณจึงควรเตรียมไว้ภายในรายการสิ่งที่ต้องทำอยู่เสมอ เพราะเรื่องที่ไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าเป็นเรื่องของการทำงาน คุณควรจะต้องหาแผนสำรองที่สามารถแก้ไขทุกปัญหาได้ภายในเวลา 5-20 นาที เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหากระทบเวลาในการทำงานอื่น ๆ และยังช่วยทำให้คุณดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย

แนะนำตัวอย่างรายการสิ่งที่ต้องทำ  (To Do List)

ถ้าคุณต้องการจดบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำ ขอแนะนำสิ่งที่คุณควรจดไว้และต้องทำให้เป็นประจำวันของคุณ เพื่อทำให้เกิดการพัฒนาที่ดี ดังนี้

  • จดสิ่งที่ต้องทำในวันก่อนและเริ่มทำใหม่เป็นงานแรกของวัน
  • จดงานใหม่ที่จะต้องทำภายในวันนี้ทั้งหมด
  • จดเรื่องการประชุมและโครงการต่าง ๆ ที่คุณจะต้องทำภายในวันนี้
  • จดเรื่องเวลาของการใช้ชีวิตส่วนตัว
  • จัดเวลาสำหรับการเรียนรู้ต่าง ๆ เพื่อทำให้คุณสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้มากขึ้น

โดยให้ทำในลักษณะนี้ทุกวันอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือไม่ว่าคุณจะต้องเจอกับปัญหาใด ๆ ก็ตาม คุณควรทำให้ตรงตามเวลาที่ตัวเองกำหนดไว้และสนุกไปกับตารางงานของตัวเองให้มากที่สุด เพียงเท่านี้การพัฒนาตนเอง เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยมจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ถ้าคุณต้องการเป็นนักพัฒนาที่สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้จริง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีเยี่ยมมากขึ้น ขอแนะนำวิธีช่วยวางแผนในแต่ละวัน เพื่อทำให้งานของคุณประสบความสำเร็จ ไม่เหลืองานค้างมากจนเกินไปและไม่ทำให้รู้สึกตึงเครียดต่อการใช้ชีวิตและการทำงาน เพียงแค่คุณปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง พร้อมทำให้ตัวเองรู้สึกมีความสุขกับตารางที่จัดไว้ เท่านี้การทำงานของคุณย่อมมีประสิทธิภาพและนำพาคุณประสบความสำเร็จ จากการจัดตารางงานของตัวคุณเองได้ไม่ยากจนเกินไป

Twin Synergy คือบริษัทรับพัฒนาซอฟต์แวร์หรือที่เรียกกันว่าซอฟต์แวร์เฮ้าส์ (Software House) ที่มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ พัฒนาเว็บไซต์ พัฒนา Mobile Application มากว่า 10 ปี มีผลงานจากการพัฒนาให้กับลูกค้าระดับองค์กรมาแล้วหลายโครงการ (คลิ๊กดู ผลงาน) และมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างผลงานที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพให้แก่ลูกค้าตลอดไป เพราะความสำเร็จของลูกค้ามันมีค่าสำหรับเราเสมอ ติดต่อเราได้ 24 ช.ม.  คลิ๊กเลย  Contact Twin Synergy

ถัดไป