ทำเว็บให้เร็วขึ้นด้วยการบีบอัดรูปให้เล็กลงทั้งเว็บ19 February 2020DevOps

ทำเว็บให้เร็วขึ้นด้วยการบีบอัดรูปให้เล็กลงทั้งเว็บ

เว็บไซต์นั้นมีส่วนทำให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่นในปัจจุบัน เพราะมันสามารถทำให้ลูกค้ารู้จักเรามากขึ้น รวมถึงเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย แน่นอนว่าข้อมูลในเว็บไซต์นั้นไม่ว่าจะมีมากหรือน้อย สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาก็คือรูปภาพที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ลูกค้านั้นไม่สามารถโหลดหรือมองเห็นภาพได้ในทันที ต้องรอโหลดบ้างอะไรบ้าง ยิ่งถ้าหากเป็นการเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือด้วยแล้ว ยิ่งต้องรอโหลดนานขึ้นไปอีก! แต่มันก็ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขนะ

ทีมเราเคยได้รับงานนำเว็บไซต์มาพัฒนาต่อให้มี features ต่างๆ มากขึ้น โดยที่ลูกค้านั้นมีเว็บไซต์เก่าอยู่แล้ว ซึ่งเว็บตัวนี้เป็นลักษณะให้ผู้คนสามารถมาเขียนบทความลงในเว็บได้เลย ทำให้ตัวเว็บจะมีบทความเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ และที่สำคัญรูปก็จะเยอะตามจำนวนบทความที่เกิดขึ้นด้วย จะดีแค่ไหนหากเราทำให้ขนาดของเว็บไซต์นั้นเล็กลงได้ ด้วยการทำให้รูปนั้นมีขนาดเล็กลง และยังมีความคมชัดสูงคล้ายเดิม ลองมาดูวิธีการทำกัน

ทีมผมได้ลองใช้ Google page speed ช่วยทดสอบและวิเคราะห์เว็บไซต์เดิมพบว่ารูปเก่า ๆ นั้นมีขนาดที่ใหญ่มากเกินความจำเป็น ผมเลยคิดว่าต้องหา script มาเพื่อลดขนาดรูปทั้งหมดก่อนแล้ว

ลดขนาดรูปทั้งเว็บด้วย Jpegoptim

Jpegoptim เป็นคำสั่งที่ไว้ลดขนาดรูป .jpeg ได้ซึ่งจะทำให้รูปที่ได้ไม่เสียคุณภาพลงด้วย และจะได้ขนาดรูปที่เล็กลงทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นตามมา

สำหรับคนที่ใช้งานบน Ubuntu server สามารถติดตั้งได้ตามนี้

sudo apt-get install jpegoptim

วิธีใช้ jpegoptim ลดขนาดรูปก็พิมพ์คำสั่งดังนี้

jpegoptim sample.jpg

แต่ผมต้องการลดขนาดรูปทุกรูปที่อยู่ในโฟสเดอร์ที่ต้องการ ต้องเขียน script ขึ้นมาดังนี้

#/bin/bash

optimize() {
 jpegoptim *.jpg --strip-all
 for i in *
 do
  if test -d $i
  then
   cd $i
   echo $i
   optimize
   cd ..
  fi
 done
 echo
}
optimize

สมมติว่าให้ชื่อไฟล์ jpeg-compress.sh ให้นำ script ไปวางไว้ในโฟสเดอร์ที่ต้องการแล้วเรียกใช้ดังนี้

chmod +x jpeg-compress.sh./jpeg-compress.sh

Thanks: jmperezperez.com/jpegoptim-optimize-jpg-page-speed

หรือใครคิดว่าอยากพัฒนาเว็บไซต์ไปในด้านอื่น ๆ อีก หรือแม้แต่ออกแบบใหม่ให้รองรับกับโลกยุคปัจจุบัน ให้เข้ากับนิสัยคนที่หันมาใช้ Smartphone หรือ iPad กันมาขึ้น จะลองมาปรึกษาเรา หรือจ้างพวกเราก็ได้ ยินดีอย่างยิ่งเลยครับ

📌สนใจติดต่อ📌
💻 twinsynergy.co.th
📱 063-789-9059

ก่อนหน้า
ถัดไป