18 หัวข้อที่น่าสนใจในงาน Firebase Dev Day 201912 November 2019Life style

18 หัวข้อที่น่าสนใจในงาน Firebase Dev Day 2019

งาน Firebase Dev Day 2019 จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ 9 พฤศจิกายน 2562 คืองานที่จัดขึ้นเพื่อให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สนใจ หรือใช้งาน Firebase  ที่เราจะได้อัพเดทบริการ และฟีเจอร์ล่าสุดของ Firebase

ซึ่งทีมของพวกเราได้เริ่มนำ Firebase บางฟีเจอร์มาใช้ในโปรเจ็คต่างๆ กันมาเมื่อปีที่แล้ว ก็เลยเกิดความสนใจว่าภายในปีหน้าจะมุ่งใช้ตัวฟีเจอร์ของ Firebase ให้ดีขึ้น เพราะมันช่วยในเรื่องการพัฒนาได้จริง และมุ่งไปสู่ Serverless ตามที่คำที่มันกล่าวไว้เลยว่า

Build apps fast, without managing infrastructure

โดยผม และน้องติ้ก (facebook.com/tikderjar) จึงได้ลุยมางานนี้เป็นปีแรกเพื่อจะได้อัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามา และตัวไหนที่เรายังไม่รู้จัก และไม่เคยลองก็ได้เห็น Demo กันในงานเลย มันทำให้พวกเรา ว้าวววว!!! ในหลายๆ ส่วน ผมจึงอยากจะมาแชร์ให้อ่านกันว่ามันมีอะไรบ้าง

What’s new in Firebase

1. Firebase มีแอพพลิเคชั่นจำนวน 2 ล้านต่อเดือนที่ใช้งานอยู่

2. Eba แอพพลิเคชั่นที่ทีมพวกเราพัฒนาก็เป็นแอพที่ใช้งาน Firebase อยู่เหมือนกัน >.<

แอพพลิเคชั่นในไทยที่ใช้งาน Firebase อยู่
แอพพลิเคชั่นในไทยที่ใช้งาน Firebase อยู่

3. ML kit for Firebase บน Mobile มี 3 แบบได้แก่ On-device, In the cloud และ Custom models

4. AutoML Vision Edge เป็นระบบ Train รูปอัตโนมัติแล้วได้ไฟล์ Model ออกมาเพื่อนำไปใช้งาน

5. Firebase Realtime Database รองรับ Concurrent ที่ 200k แล้วจากเดิม 100k

6. Firebase Hosting สามารถใช้งานร่วมกับ Cloud Run ทำให้เราสามารถใช้งาน PHP หรือภาษาอื่นๆ ที่เป็น Dynamic programming ได้แล้ว

7. Firebase Hosting เปลี่ยนโดเมนเป็น *.web.app ชื่อสั้นลง

8. Firebase Extension เป็นระบบ Pre-packaged ที่มีการนำ Fuction ที่มีการใช้งานเป็นประจำ เช่น ย่อรูป, แปลภาษา เป็นต้น มาทำเป็น Extension สำเร็จรูปพร้อมใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องเขียนโค็ดเอง สบายสุดๆ

Firebase Extension ต่างๆ
Firebase Extension ต่างๆ

9. Firebase Test Lab เป็นบริการที่ให้เราสามารถนำไฟล์ Android และ iOS อัพโหลดเข้ามาแล้วให้ Bot ทำการทดสอบแอพพลิเคชั่นให้เราโดยอัตโนมัติ และการทดสอบก็สามารถเลือกได้ว่าจะทำบน Device mobile จริงหรือ Emulator ซึ่งทั้งหมดมันอยู่บน Google cloud และสามารถดูผลลัพธ์ได้ทั้งแบบ Logs,  วิดิโอและ Screenshots

10. Firebase Cashlytice สามารถทำ Customize Velocity Alert ได้ เพราะการ Cash จำนวน 1% ของแต่ละแอพมีค่าไม่เท่ากัน ดังนั้นการที่เราสามารถ Customize ส่วนนี้ได้มันช่วยให้เราโฟกัสในแต่ละแอพได้ดีขึ้น

11. Firebase Performance Monitoring ใช้รองรับการใช้งาน Website แล้ว และยังสามารถ Custom URL Pattern ได้อีกด้วย

12. Firebase App Distribution ช่วยให้เราส่งแอพลลิเคชั่นทั้ง Android และ iOS ไปยังโทรศัพท์ของ QA หรือ Tester เพื่อติดตั้งได้อย่างง่ายดาย คล้ายๆ Testflight ของ Apple โดยสามารถใช้งานผ่าน Firebase Console, Firebase CLI, Fastlane และ Gradle

13. Firebase Analytics for Firebase รองรับ Website แล้วโดยสามารถดู Analytics ได้ทุกอย่างบน Firebase Console แบบเดียวกับ Google Analytics เลยยกเว้นหน้า Realtime Dashboard เท่านั้น

14. Firebase Cloud Messaging รองรับ Website แล้วโดยสามารถจัดการส่งข้อความไปยัง Web Application ของเราได้ และสามารถเลือกส่งไปยัง Web Browser และ OS ที่ต้องการได้เลย

15. Firebase Remote Config รองรับ Website แล้วเช่นกัน

16. Firebase Cloud Messaging สามารถส่งไฟล์รูปขนาดใหญ่ไปยัง Notification ได้แล้ว

Firebase Cloud Messaging รองรับการส่งรูปขนาดใหญ่
Firebase Cloud Messaging รองรับการส่งรูปขนาดใหญ่

17. Firebase Emulator Suite ตอนนี้สามารถ Build หรือทดสอบแอพพลิเคชั่นบนเครื่องตัวเอง (Local) ได้แล้ว ซึ่งฟีเจอร์ที่สามารถใช้งานได้ดังนี้ Cloud Firestore, Realtime Database, Cloud Functions for Firebase และ Firebase Hosting ซึ่งมันเป็นสิ่งผมว่านักพัฒนาต่างต้องการมากที่สุด T.T มาซะทีนะ…

หลักการทำงาน Firebase Emulator Suite
หลักการทำงาน Firebase Emulator Suite

18. สำหรับนักพัฒนา Flutter ยินดีด้วยสำหรับการพัฒนาร่วมกับ Firebase ตอนนี้มี Plugins รองรับการใช้งานหลายตัวแล้วไปตามหาได้ที่ https://github.com/FirebaseExtended/flutterfire

Flutter Love Firebase
Flutter Love Firebase

หัวข้อหลักๆ ก็ประมาณนี้โดยใครสนใจส่วนไหนเพิ่มเติมสามารถไปค้นหาเพิ่มเอาเองนะ 🙂 ปีหน้าเจอกันใหม่ Firebasers ทุกท่าน

ก่อนหน้า
ถัดไป