ข้อดีของ Custom Software ที่เจ้าของธุรกิจยุคนี้ควรรู้12 July 2021Marketing

ข้อดีของ Custom Software ที่เจ้าของธุรกิจยุคนี้ควรรู้

ถ้าพูดถึง Custom Software เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก เพราะยังไม่แพร่หลายในคนทั่วไปมากนัก แต่สำหรับโลกธุรกิจออนไลน์แล้วจะรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่ง Custom Software คือ ซอฟต์แวร์ที่คุณสามารถกำหนดได้ด้วยตัวคุณเอง

การพัฒนา Custom Software คืออะไร ?

บริษัทยักษ์ใหญ่มักจะมีการใช้งานซอฟต์แวร์ประเภทนี้ เพื่อกำหนดโครงสร้างต่าง ๆ ให้ตรงกับธุรกิจของตัวเอง เช่น Google, Amazon, Netflix และ Airbnb เป็นต้น แม้ว่าการใช้งานซอฟต์แวร์ทั่วไปจะให้ความสะดวก แต่การปรับแต่งให้เข้ากับธุรกิจแต่ละธุรกิจอาจจะยุ่งยาก ดังนั้นเองจึงเกิดเป็น Custom Software หรือซอฟต์แวร์แบบกำหนดเองขึ้นและทำให้คุณสามารถปรับแต่งทุกส่วนของซอฟต์แวร์ให้เหมาะสมต่อการใช้งานของธุรกิจได้มากที่สุด

ยกตัวอย่างประเภทของการพัฒนา Custom Software

สำหรับประเภทการพัฒนา Custom Software หรือซอฟต์แวร์ที่คุณสามารถกำหนดได้เองนั้น จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ

1.ประเภทกำหนดเองทั้งหมด

การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถกำหนดเองได้อย่างเต็มที่ หรือการสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยไม่อาศัยพื้นฐานดั้งเดิมของซอฟต์แวร์ทั่วไป ถูกเรียกว่า Legacy เป็นการทำให้ซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนาใหม่เป็นไปตามข้อกำหนดของธุรกิจอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์แบบที่สุด

2.ประเภทพัฒนาแอพพลิเคชั่น

การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถนำไปพัฒนา Application เพื่อให้มี Interface ที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยการพัฒนาซอฟต์แวร์ประเภทนี้จะมาในรูปแบบของรหัสหรือไลบรารี่ (Libraries) ที่สามารถทำไว้ล่วงหน้าโดยใช้โค้ดต่าง ๆ จะเป็นการมุ่งเน้นเพื่อพัฒนาโค้ดให้ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะด้านของธุรกิจ จึงทำให้ระบบ Application Interface (API) ทำงานได้ดีขึ้นและตรงโจทย์ธุรกิจได้มากกว่าเดิม

3.ประเภทการพัฒนาระบบใหม่

ประเภทสุดท้ายจะเป็นประเภทของระบบพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ที่จะมีการใช้ Libraries ในการเขียนโปรแกรมใหญ่ เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นเองโดยเฉพาะ แม้ว่าจะต้องใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง แต่สามารถใช้งานได้ดี กำหนดทุกอย่างได้เองและการพัฒนานี้จะเหมาะสมต่อธุรกิจของคุณโดยตรง ไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ ในอนาคต ที่สำคัญคือเมื่อเทียบกับราคาแล้ว ยังถือว่าถูกกว่าการนำซอฟต์แวร์รุ่นเก่ามาปรับแต่ง จึงให้ความคุ้มค่าได้ดีกว่า

การพัฒนาซอฟต์แวร์แบบกำหนดเอง Custom Software Development

7 ข้อดีของการพัฒนา Custom Software

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจต่อ Custom Software หรือซอฟต์แวร์แบบกำหนดเอง ขอแนะนำ 7 ข้อดีของการพัฒนาซอฟต์แวร์ประเภทนี้ ที่จะช่วยสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณได้มากขึ้น คือ

1.สร้างสรรค์ได้ในแบบที่เหมาะกับคุณ (Specification)

ข้อได้เปรียบที่ถือว่าชัดเจนที่สุดของการใช้งาน Custom Software คือ การกำหนดเรื่องการปรับแต่งและการพัฒนาส่วนต่าง ๆ เพื่อให้ออกมาตอบสนองความต้องการของธุรกิจได้อย่างตรงจุดมากที่สุด สามารถสร้างประโยชน์ให้กับสินค้าหรือบริการของคุณได้ตรงใจ มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบสมบูรณ์แบบและพร้อมทำให้งานขายของคุณปิดได้อย่างรวดเร็ว เข้าถึงลูกค้าได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาและปรับปรุงซอฟต์แวร์ เพื่อให้เหมาะสมต่อทุกบริการของธุรกิจ โดยที่ตัวคุณเองสามารถกำหนดได้ทั้งหมด

2.ขยายได้อย่างงายดาย (Scale)

แม้ว่า Software พื้นฐานทั่วไปจะให้ขนาดที่มีความหลากหลาย เพื่อปรับให้เข้าต่อเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ แต่ก็มักจะประสบปัญหาที่เจ้าของธุรกิจหาขนาดเหมาะสมกับความต้องการไม่ได้อยู่ดี ดังนั้นข้อดีต่อมาของ Custom Software คือ สามารถปรับขนาดทุกส่วนของเว็บไซต์ให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมต่อความต้องการของธุรกิจได้อย่างตรงใจที่สุด ทั้งยังมีระบบอัจฉริยะที่จะคาดการณ์ความต้องการของผู้ใช้งานล่วงหน้าได้แม่นยำ จึงจะขึ้นขนาดที่เหมาะสมต่อธุรกิจของคุณมาให้เลือก เมื่อคุณต้องการปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ธุรกิจให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถสื่อสารกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อร่วมทำงานกันได้โดยตรงอีกด้วย

3.ลดต้นทุนได้จริง (Reduce Cost)

หนึ่งในความโดดเด่นของคุณสมบัติจาก Custom Software คือ ช่วยลดต้นทุนของคุณได้จริง ซึ่งต้องยอมรับว่าโซลูชั่นของซอฟต์แวร์ทั่วไปจะมีค่าธรรมเนียมแบบรายเดือนและรายปี ที่แม้จะเป็นจำนวนเงินไม่สูงมากแต่คุณจะไม่ได้การซื้อขาด ต้องจ่ายอยู่เรื่อย ๆ ถ้าเดือนหรือปีใดที่ลืมการต่อลิขสิทธิ์อาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา จนทำให้การใช้งานภายในธุรกิจของคุณเกิดผลกระทบได้ ดังนั้น Solution ของ Custom Software จึงเด่นในเรื่องของการลดต้นทุนด้วยการจ่ายเพียงครั้งเดียว แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานที่สุดเท่าที่คุณต้องการใช้ พร้อมการปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง ดำเนินการทุกส่วนได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน แม้ว่าการจ่ายเพียงครั้งเดียวจะมีจำนวนค่อนข้างสูงกว่าซอฟต์แวร์ทั่วไป แต่คุณไม่ต้องจ่ายรายเดือนหรือรายปีให้รู้สึกกังวลใจ ทั้งยังเป็นการลงทุนที่ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

7 ประเภทของ Custom Software ที่นิยมสำหรับธุรกิจ  

4. กำหนดได้เอง (Your own Software)

ซอฟต์แวร์สําเร็จรูปอาจจะทำให้คุณแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วการแก้ไขปัญหานั้นจะต้องขึ้นอยู่กับตัวซอฟต์แวร์หลัก จึงอาจทำให้แก้ได้ไม่ตรงจุดที่คุณต้องการ ที่สำคัญคือต้องปฏิบัติตามข้อบังคับและกฎต่าง ๆ ของผู้พัฒนา Software รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานและการอัพเดทจะต้องรอทางบริษัทซอฟต์แวร์หลักเท่านั้น ซึ่งผิดกับ Custom Software ที่คุณจะสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องและแก้ไขทุกปัญหาได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ พร้อมไปด้วยระบบภายในที่จะช่วยทำให้คุณแก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว การออกใบอนุญาตพัฒนาซอฟต์แวร์ คุณก็สามารถกำหนดเองได้ทั้งหมด เรียกได้ว่าทุกส่วนของการใช้งานคุณจะควบคุมได้ตามความต้องการ

5.ระยะเวลาใช้งานไม่จำกัด (Long Term)

การใช้งาน Custom Software ของตัวเองย่อมทำให้คุณใช้ได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายใด ๆ ที่จะมาแบบรายเดือนหรือรายปี พร้อมให้การใช้งานที่ยาวนาน ยิ่งถ้าคุณไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์ในเชิงพาณิชย์ แต่ใช้สำหรับธุรกิจของคุณเท่านั้น คุณจะสามารถปรับเปลี่ยน แก้ไข ปรับปรุง หรือพัฒนาได้เต็มที่ จนทำให้ออกมามีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด เป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องที่ไม่ถูกขัดจังหวะ ซึ่งจะต่างจากการใช้ซอฟต์แวร์ทั่วไปที่ต้องมีการจ่ายแบบรายเดือนและรายปี ถ้าเกิดการพัฒนาซอฟต์แวร์ของคุณต้องการที่จะทำอย่างต่อเนื่อง แต่คุณอาจลืมหรือเป็นจังหวะที่ไม่สามารถจ่ายค่าดำเนินการได้ การพัฒนานั้นจะหยุดลงทันทีเพราะผูกติดอยู่กับใบอนุญาต จึงทำให้ขาดตอน ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงที่ซอฟต์แวร์จะทำงานได้อย่างไม่สมบูรณ์แบบไปด้วย

6.ระบบความปลอดภัยดี (Secure)

สำหรับซอฟต์แวร์ทุกประเภทที่ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ทั่วไปหรือซอฟต์แวร์แบบกำหนดเอง (Custom Software) จะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีมาให้อยู่แล้ว แต่สำหรับการใช้ระบบซอฟแวร์ที่คุณสามารถกำหนดได้เองนั้น จะเน้นเรื่องการให้ความปลอดภัยสูงสุด เพื่อป้องกันภัยคุกคามทางด้านข้อมูลของธุรกิจ มีการสร้างระบบรักษาความปลอดภัยตั้งแต่ข้อมูลบริษัท, การใช้งานของพนักงาน และข้อมูลลูกค้า เพื่อไม่ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งในเรื่องของชื่อเสียงและการเงิน ถ้ามีจุดใดที่เกิดบกพร่องจะมีการแจ้งเตือนทันที เพื่อทำให้เกิดการซ่อมแซมแบบเร่งด่วน

ซึ่งเมื่อปี 2019 ได้มีการวิเคราะห์ออกมาและว่าซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ทั่วไป ทำให้ข้อมูลของลูกค้าถูกละเมิดได้มากกว่า 32 ล้านรายการ ซึ่งถือว่าสูงมากและสูงกว่าการใช้งานซอฟต์แวร์แบบกำหนดเอง (Custom Software)  เพราะ Custom Software หรือซอฟต์แวร์แบบกำหนดเอง จะมีเพียงแค่เจ้าของธุรกิจเท่านั้นที่เข้าถึงทุกข้อมูลได้ พร้อมการอัพเดตซอฟต์แวร์ให้มีความปลอดภัยสูงขึ้น มีการพัฒนาให้สามารถป้องกันการถูกแฮกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นคุณสมบัตินี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้บริษัทใหญ่หันมาใช้ซอฟต์แวร์แบบกำหนดเอง (Custom Software) กันมากขึ้น

7.รวมเข้ากับ Workflow ได้ง่าย

การทำงานแบบ Workflow คือ การทำร่วมกันของแผนกต่าง ๆ ที่มีความคล่องตัวสูง โดยที่ตัวพนักงานไม่จำเป็นต้องเดินไปขอลายเซ็นหรือไปทำเรื่องใด ๆ กับแผนกอื่นให้เสียเวลามากขึ้น สำหรับ Custom Software แล้วจะถูกทำขึ้นมาเพื่อให้จัดการปัญหาเหล่านี้ไปได้ทั้งหมด เพราะเมื่อใช้งานแล้วจะทำการผสมผสานทุกตำแหน่งภายในบริษัทให้พูดคุยและทำงานกันได้อย่างลงตัว พร้อมให้ความรวดเร็วทั้งหมด เช่น การสร้างแอพพลิเคชั่นเชื่อมต่อกัน เพื่อให้เกิดการประสานงานของแผนก HR และแผนกบัญชี เมื่อถึงช่วงเวลาที่ต้องคำนวณเงินเดือนของพนักงานแล้วจะใช้เวลาไม่นาน เพื่อตรวจสอบว่าพนักงานแต่ละคนมาทำงานตรงเวลาหรือไม่? มีใครบ้างที่ภายในเดือนนี้ใช้ลาพักร้อนหรือใช้ลาป่วยไปบ้าง จึงทำให้การคำนวณเงินเดือนเป็นไปอย่างแม่นยำและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังใช้กับแผนกการขาย, แผนกการตลาด และแผนกเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ทั้งหมด

ปัจจุบันต้องยอมรับว่าระบบของ Custom Software ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยทำให้ทุกการทำงานของธุรกิจรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดความราบรื่น ไม่ก่อให้เกิดอุปสรรคหรือปัญหาใด ๆ ด้านข้อมูลและเอกสารในอนาคตที่มากจนเกินไป พร้อมนำพาการเปลี่ยนแปลงใหม่ไปสู่ความเป็นธุรกิจยุคดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย Custom Software ในปัจจุบันอาจไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบของโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ที่มีขั้นตอนการติดตั้งที่ยุ่งยากอีกต่อไป Custom Software สามารถอยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ที่สามารถเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา หรือแม้กระทั่งในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือก็สามารถทำได้ หากมันสามารถทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้มันได้เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นไป

Twin Synergy ประสบการณ์ในการพัฒนา Custom Software ทั้งในรูปแบบเว็บไซต์ (Website) และแอพพลิเคชั่นบนมือถือ (Mobile Application) ให้กับบริษัทหรือองค์กรต่างๆมาแล้วมากมาย ด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ผลงานของเรา ดูที่นี่ หากคุณเองกำลังมองหาทีมพัฒนาซอฟต์แวร์แบบกำหนดเอง (Custom Software) ให้กับธุรกิจของคุณ เพื่อให้ก้าวสู่โลกดิจิทัลอย่างเต็มตัว หวังว่าพวกเรา Twin Synergy (ทวิน ซินเนอร์จี้) จะเป็นอีกหนึ่งชื่อที่คุณนั้นคิดถึง

ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี! โทรหาเราได้ที่ 063-7899059 หรือ ติดต่อเรา กด Contact

#sme #startup #softwarehouse #business #customsoftware #Customsoftwaredevelopment

ก่อนหน้า
ถัดไป