Lazy Diary: วิธีทำความสะอาดหน้าจอ!30 November 2020Life style

Lazy Diary: วิธีทำความสะอาดหน้าจอ!

Lazy Diary แน่นอนว่ามันคือบันทึกที่เกิดขึ้นจากความขี้เกียจของตัวผู้เขียนเองนี่แหละครับ! เราใช้คอมพิวเตอร์ทำงานเกือบทุกวัน (โดยส่วนตัวใช้ Laptop แล้วก็ต่อจอเพิ่มอีก 1) แบบในรูปหน้าปก Blog นั่นแหละ

แล้วอยู่ ๆ วันนี้ก็แอบสังเกตุเห็นคราบความสกปรกที่มันเกาะอยู่บนหน้าจอ แบบมันเกาะจนเป็นก้อนแข็ง ๆ เลยนะ ไม่รู้คราบอะไร เฮ้ย! แต่อย่าคิดลึกไปขั้นนั้นนะครับ นี่ทำงานบนออฟฟิศกันหลายคน ทำแบบนั้นไม่ได้หรอก อย่าแม้แต่จะคิด!!!!!!!!

แล้วเราก็เริ่มหาผ้ามาเช็ด แต่เป็นผ้าแห้ง มันก็เลยเช็ดไม่ออก ครั้นจะเอาผ้าไปชุบน้ำมาเช็ด ก็กลัวจอจะพัง เพราะมันเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็เลยไปแอบอ่าน ๆ หาความรู้เรื่องการทำความสะอาดหน้าจอ Monitor เหล่านี้มา แล้วก็เป็นอันได้เรื่องแบบที่คิดนั่นแหละ คือห้ามเอาน้ำหรือน้ำยาใด ๆ ไปฉีด, พ่นใส่หน้าจอโดยตรง เพราะมันอันตรายมาก ๆ และอาจจะทำให้จอพังได้เลยทีเดียว

วิธีการทำความสะอาดจอ (แบบไม่เป็นอันตราย ตามที่เข้าใจ)

การทำความสะอาดหน้าจออาจดูเป็นเรื่องง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก แต่มันต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทางอยู่นะ เพราะตัวหน้าจอในสมัยนี้ค่อนข้างจะบอบบาง ฉะนั้นแล้วในส่วนแรกจำไว้ว่า ควรหลีกเลี่ยง แอลกอฮอล์ หรือ แอมโมเนีย เพราะมันจะทำให้จอเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว และส่งผลต่อสารเคลือบบนหน้าจออีกด้วย

อย่างที่สองก็คือ “ไม่ควร” ใช้กระดาษ เศษผ้าหยาบ ๆ รวมทั้งกระดาษทิชชู่ด้วย! เพราะเนื้อผ้าที่ไม่ละเอียด จะทำให้มีเศษขนติดจอได้ง่าย ๆ

และที่ควรระวังอย่างที่สามก็คือ การฉีดสเปรย์หรือใช้น้ำยาทำความสะอาด ห้ามเด็ดขาดกับการฉีดใส่หน้าจอโดยตรง! เพราะจะทำให้หน้าจอเกิดอาการช็อต และอีกอย่างคือถ้าไม่แห้งดี มันจะมีคราบเกิดขึ้นได้ด้วยนะ

อ๋อ ๆ จริง ๆ แล้วก็ สิ่งที่ควรทำอย่างแรกเลยคือ ปิดเครื่อง และถอดออกจากการเชื่อมต่อกับไฟฟ้าก่อนเด้อ จะได้ไม่เกิดไฟฟ้าสถิต พอถอดแล้วก็ไปหาผ้าเนื้อละเอียด ๆ หน่อยมาใช้แล้วกัน แนะนำเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์นะ เดี๋ยวนี้หาซื้อไม่ยากแล้วล่ะ

วิธีที่เราใช้จริงก็คือ ฉีดน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าก่อน แล้วเช็ด ๆ ขัดคราบออกให้หมด จนสะอาดและพอใจแล้ว ต่อไปก็อย่าลืมใช้ผ้าแห้งเช็ดต่อด้วยอีกครั้งนะ แล้วจอของเราก็จะเหมือนใหม่เลยแหละ

วิธีนี้น่าจะเอาไปใช้ได้กับจอทุกชนิด ทั้ง Notebook, PC หรือแม้แต่ TV ด้วย หากอ่านจบแล้วไม่ขี้เกียจก็ลุกไปหยิบผ้ามาได้แล้ว ไป๊!

ก่อนหน้า
ถัดไป