วิธีง่าย ๆ ในการป้องกัน Bitcoin หาย!20 November 2020Life style

วิธีง่าย ๆ ในการป้องกัน Bitcoin หาย!

ไม่รู้ว่าจะมีใครลงทุนหรือสนใจในบิตคอยน์อ่านบล็อกนี้อยู่บ้าง ตัวผู้เขียนเองก็เป็นมือใหม่มาก ๆ แต่ก็เริ่มจะมีความกล้าในการลงทุนบ้างแล้ว รวมถึงมีความคิดจะสะสมเจ้า Bitcoin นี้เก็บไว้กับตัวบ้างสักเล็กน้อย ก็เลยไปหาวิธีป้องกันมาก่อน เลยเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน เผื่อจะช่วยอะไรได้บ้าง เอาจริง ๆ มันก็เอามาปรับใช้ได้กับ สกุลเงินดิจิทัลทุกสกุลนั่นแหละ

เรื่องน่ากลัวของคนที่มีบิตคอยน์ก็คือการขโมยเหรียญ เพราะมูลค่าในปัจจุบันมันสูงเหลือเกิน (ในขณะที่ผู้เขียน เขียนบทความอยู่นี้ ราคามันก็อยู่ที่เหรียญละ 500,000 กว่าบาทไปซะแล้ว มาเริ่มที่วิธีแรกที่จะนึกออกเลยแล้วกันนะ

1. อย่าใช้กระเป๋าเงินออนไลน์ตลอดเวลา

นับเป็นความอันตรายระดับต้น ๆ สำหรับคนที่ฝากเหรียญคริปโตฯ ไว้ในกระเป๋าเงินออนไลน์ หรือ e-wallet เพราะมันจะทำให้คุณโดนแฮ็คหรือโจรกรรมเหรียญออกจากกระเป๋าได้ง่ายมาก ๆ จริง ๆ แล้ว Hardware Wallet ก็เป็นสิ่งน่าสนใจอย่างหนึ่งเลยล่ะ เพราะเวลาที่เราไม่ใช้งาน มันก็จะอยู่ในระบบ Offline และทำให้เปอร์เซ็นต์การโดนแฮ็คของเราเป็น 0

2. ป้องกันมัลแวร์ และ Ransomeware

เพราะมัลแวร์นั้นคือตัวร้ายที่แฝงตัวอยู่ภายในเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมไปถึงการดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ มัลแวร์จะเข้าไปล้วงความลับ รหัสบัญชีต่าง ๆ ของคุณที่เป็นเจ้าของเหรียญอย่างง่ายดาย ดังนั้นหากคุณต้องการจะดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ เข้ามาเก็บไว้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเข้าไปท่องโลกในเว็บไซต์ใด ๆ แล้วล่ะก็ อย่าลืมตรวจสอบอยู่เสมอว่ามันปลอดภัย

ส่วน Ransomeware ซึ่งเป็นไวรัสชนิดใหม่ของระบบคอมพิวเตอร์ ที่สามารถทำการเข้าถึงและยึดข้อมูลของคุณ และยังสามารถดาวน์โหลดออกไปได้อีก ทำให้ในปัจจุบันเราสามารถโดนเรียกค่าไถ่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ได้ด้วย อย่างที่เคยเป็นข่าวดังในไทยช่วงที่ โรงพยาบาลประจำจังหวัดแห่งหนึ่ง โดน Ransomeware ไป และถูกเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่า

3. ตรวจสอบการทำธุรกรรมของตัวเองให้ดีทุกครั้ง

การจะทำธุรกรรมออนไลน์ใด ๆ ผ่านเว็บไซต์ เว็บเทรด หรืออะไรก็แล้วแต่ การเข้าถึง Wallet ของตัวเองนั้น เราควรตรวจสอบ URL ให้ถูกต้องและปลอดภัย เพราะหากเราเผลอไปเปิดใช้งาน URL ปลอมนั้น ก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราตกหลุมพรางและโดนโจรกรรมเหรียญไปอย่างง่ายดาย!!

สุดท้ายนี้ก็ขอให้ปรับตัวเตรียมรับแรงกระแทกการเปลี่ยนผ่านสกุลเงินจากเงินสด เป็นรูปแบบดิจิทัลกันได้แล้วนะทุกคน เชื่อเถอะว่ามันมาแน่!

ก่อนหน้า
ถัดไป